เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจังหวัดมหาสารคาม ดร.พีระศักดิ์ กิ่งพุ่มรองอธิการมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประจำวิทยาเขตมหาสารคาม มอบหมายให้ ผศ.ดร.นิกร ยาสมร รองคณบดีคณะศิลปะศาสตร์ นำราชการ อาจารย์ บุคลากร ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อขุมรามคำแหงมหาราช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช โดยมี นายนพสิทธิ์ อุดมสุวรรณกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นางบุษยา อุดมสุวรรณกุล รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดมหาสารคาม นายกองโท เสนีย์ มะโน ปลัดจังหวัดมหาสารคาม หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนจากส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชนเข้าร่วมพิธี พ่อขุนรามคำแหงมหาราช พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง กรุงสุโขทัย ทรงทำนุบำรุงปกครองบ้านเมืองด้วยพระเมตตาธรรมต่อไพร่ฟ้า อาณาประชาราษฎร์ทรงสร้างสรรค์มรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมที่สำคัญๆ ของชาติไว้อย่างอเนกอนันต์มรดกของชาติที่สำคัญที่สุดก็คือ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชได้ทรงคิดประดิษฐ์อักษรไทยขึ้นเมื่อประมาณปีพุทธศักราช 1826 อันเป็นต้นกำเนิดของอักษรไทยที่ใช้กันในทุกวันนี้