เมื่อวันที่ 20-22 กรกฎาคม 2563 ณ ห้องประชุมเดชภิมล มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตมหาสารคาม จัดโครงการก้าวแรกก้าวใหม่ (ปฐมนิเทศ) ประจำปีการศึกษา 2563 โดยมี นายกอบกิจ ธรรมานุชิต รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประจำวิทยาเขตมหาสารคาม เป็นประธานเปิดโครงการฯ โดยเพื่อเป็นมาตราการป้องกัน โควิค-19 ทางมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตมหาสารคาม ได้จัดโครงการเป็นระยะเวลา 3 วัน วันละ1คณะ ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตมหาสารคาม ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาใหม่ที่จะเข้ามาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยฯ ต้องเรียนรู้และปรับตัวให้เข้าตัวให้เข้ากับบุคคล สถานที่ และสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ รวมถึงการดำรงตนในขณะที่เป็นนักศึกษา เพื่อให้ตนเองได้สำเร็จการศึกษาตามระยะเวลาที่หลักสูตรกำหนด จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้น ซึ่งมีผู้เข้าร่วมโครงการเป็นนักศึกษาใหม่ 3 คณะจำนวน 270 คน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้นักศึกษาใหม่ได้เรียนรู้การดำรงตนขณะที่ศึกษาเล่าเรียนจนสำเร็จหลักสูตร เพื่อให้นักศึกษาได้รู้จักบุคลากร สถานที่ และการติดต่อการใช้บริการกับหน่วยงานในมหาวิทยาลัยฯ เพื่อให้นักศึกษาเกิดความรัก ความสามัคคีและมีความผูกพันกับมหาวิทยาลัย และ เพื่อให้นักศึกษาได้ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆได้อย่างเหมาะสม