“สมมาน้ำ เดือนเพ็ง เส็งประทีบ" ลอยกระทง ประจำปี 2566

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตมหาสารคาม ได้จัดประเพณีไทยลอยกระทง ประจำปี 2566 ภายใต้ชื่อ “ สมมาน้ำ เดือนเพ็ง เส็งประทีบ ” โดยฝ่ายกิจการนักศึกษาและกิจการพิเศษร่วมกับสโมสรนักศึกษาได้จัดขึ้น โดยมี ดร.พีระศักดิ์ กิ่งพุ่ม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประจำวิทยาเขตมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย อนุรักษ์ประเพณีลอยกระทง นำมรดกวัฒนธรรมอีสานมาบูรณาการกับประเพณีสำคัญของชาติ และสะท้อนถึงคุณภาพนักศึกษาที่ต้องผ่านการบ่มเพาะให้เป็นบัณฑิตเป็นผู้มีปัญญาเพื่อพัฒนาสังคมและประเทศชาติต่อไป ในการจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566 มีกิจกรรมหลักคือ ประกวดกระทงประเภทสวยงาม และประเภทความคิดสร้างสรรค์ การประกวดนางนพมาศและนางนพมาศจำแลง ของนักศึกษาทั้ง 3 คณะ และมีการจัดออกร้านจำหน่ายสินค้าโดยผู้ประกอบการเป็นนักศึกษา การแสดง คีตะมวยไทยจากนักศึกษาคณะศิลปะศาสตร์ และการแสดง ยิมนาสติกของเด็กๆจาก สโมสร อาทิตยายิมนาสติก มหาสารคาม

ผลการตัดสินการประกวดกระทงประเภทสวยงาม

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คณะศึกษาศาสตร์

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ คณะวิทยาศาสตร์ฯ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ คณะศิลปศาสตร์

ผลการตัดสินการประกวดกระทงประเภทความคิดสร้างสรรค์

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คณะวิทยาศาสตร์ฯ

ผลการตัดสินการประกวดนางนพมาศ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ คณะศิลปะศาสตร์

รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ คณะวิทยาศาสตร์ฯ

ผลการตัดสินการประกวดนางนพมาศจำแลง

รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ คณะศึกษาศาสตร์