เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 ณ สนามกีฬาโรงเรียนสารคามพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม นายกอบกิจ ธรรมานุชิต รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตมหาสารคาม พร้อมด้วย ผศ.คำพาง ศรีท้าวปากดี หัวหน้าสำนักงานกีฬา ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันมหกรรมนักเรียนมัธยมศึกษาต้านยาเสพติด ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2565 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้ออกกำลังกายและเล่นกีฬา เพื่อพัฒนาให้เป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพ ทั้งร่างกายสังคม สติปัญญา และจิตใจเพื่อให้การกีฬาเป็นสื่อพัฒนานักเรียน ในด้านคุณธรรมจริยธรรม มีระเบียบวินัยมีน้ำใจเป็นนักกีฬาเคารพกฎกติกา เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสันติสุข ส่งเสริมและพัฒนานักเรียนให้มีทักษะในการเล่นกีฬามีเจตคติที่ดีต่อการออกกำลังกาย ตลอดจนการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์การจัดการแข่งขันฯ โดยมีโรงเรียนในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ทั้งหมด 35 โรงเรียน ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันฯ มีประเภทกีฬาที่จัดการแข่งขันกีฬาทั้งหมด 7 ชนิด ได้แก่ ฟุตบอล ฟุตซอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล เชปักตะกร้อ เปตอง และกรีฑา